Điểm chính khi phỏng vấn vòng 1 và các mục cần lưu ý

Ở nhiều công ty, ứng viên được phỏng vấn nhiều lần trong lần phỏng vấn đầu tiên và lần thứ hai trong kỳ thi tuyển để đưa ra quyết định chấp nhận hay từ chối. Vì cuộc phỏng vấn sơ bộ đầu tiên được tổ chức với mục đích sàng lọc một số lượng lớn các ứng viên, nên nó sẽ được đánh giá xem liệu có phải là một thành viên của xã hội có các nghi thức tối thiểu hay không và có phù hợp với văn hóa và bầu không khí của công ty hay không. Lần này, chúng ta hãy giải thích những điểm để vượt qua cuộc phỏng vấn đầu tiên và những lưu ý khi phỏng vấn.

Điểm chính sẽ check trong buổi phỏng vấn

Trong cuộc phỏng vấn, những gì bạn nói, chẳng hạn như động lực khiến bạn dự tuyển và việc giới thiệu bản thân là những điểm quan trọng, vậy nhưng ấn tượng đầu tiên khi bạn bước vào phòng phỏng vấn cũng quan trọng không kém. Người phỏng vấn kiểm tra tác phong, thái độ và hành vi của người nộp đơn từ khi vào phòng cho đến khi ra khỏi phòng.

Định luật Mehrabian là gì?

Bạn có biết luật Mehrabian không? Định luật Mehrabian là luật do nhà tâm lý học người Mỹ Albert Mehrabian ủng hộ, và ấn tượng đầu tiên là 55% từ thông tin thị giác như ngoại hình, quần áo, nét mặt, ánh mắt, tư thế, chất lượng giọng nói, cao độ, độ to, v.v. Người ta nói rằng 38% bị ảnh hưởng bởi thông tin thính giác như tốc độ nói, và chỉ 7% bị ảnh hưởng bởi thông tin ngôn ngữ như nội dung câu chuyện và ý nghĩa của từ.

Ngoài ra, theo luật Mehrabian, người ta nói rằng ấn tượng đầu tiên được quyết định bởi 3 đến 5 giây khi bạn gặp lần đầu tiên, và khi bạn bước vào phòng và chào hỏi tại buổi phỏng vấn, ấn tượng đầu tiên đã được quyết định … Vì vậy, điều quan trọng là phải nói về nguyện vọng và giới thiệu bản thân của bạn trong cuộc phỏng vấn đầu tiên, nhưng trên thực tế, ngoại hình và giọng nói chiếm phần lớn ấn tượng đầu tiên, vì vậy nếu bạn chuẩn bị tốt về ngoại hình và giọng nói, nó sẽ điểm tốt chiếm tới hơn 50% sự thành công của cuộc phỏng vấn.

Những điểm mà người phỏng vấn kiểm tra

Lý do tại sao bạn cần phải biết luật của Mehrabian trong cuộc phỏng vấn. Thứ nhất là luật của Mehrabian rất quan trọng không chỉ trong bài kiểm tra phỏng vấn mà còn trong các bối cảnh kinh doanh. Ấn tượng đầu tiên tốt hơn là xấu, bất kể loại công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, chẳng hạn như bán hàng hoặc giao hàng. Do đó, trong các cuộc phỏng vấn, thông tin thị giác và thính giác, được cho là có ảnh hưởng đến 93% trong các cuộc gặp gỡ đầu tiên.

Hành vi gây ấn tượng tiêu cực trong một cuộc phỏng vấn

Như đã đề cập trước đó, mục đích của cuộc phỏng vấn chính là để sàng lọc một số lượng lớn người nộp đơn và thu hẹp số lượng người nộp đơn. Ít nhất, hãy cẩn thận để không tạo cho người phỏng vấn một ấn tượng tiêu cực trong cuộc phỏng vấn.

Vào cuối ngày phỏng vấn

Đến muộn vào ngày phỏng vấn là hoàn toàn NG. Người ta đánh giá rằng cách cư xử cơ bản của một thành viên trong xã hội vẫn chưa được thiết lập. Nếu bạn có khả năng đến muộn vì những lý do không thể tránh khỏi như gián đoạn vận chuyển, hãy liên hệ ngay với công ty.

Chào hỏi khi ra vào phòng

Cuộc phỏng vấn bắt đầu ngay từ khi bạn bước vào phòng nơi cuộc phỏng vấn diễn ra. Khi bạn bước vào phòng, hãy cố gắng chào hỏi với một giọng nói sáng và rõ ràng. Bạn rất dễ quên lời chào khi ra khỏi phòng. Một số người cảm thấy nhẹ nhõm và quên mất khi cuộc phỏng vấn kết thúc, nhưng đừng mất cảnh giác cho đến phút cuối.

Chải chuốt

Ấn tượng đầu tiên bị ảnh hưởng rất nhiều bởi vẻ bề ngoài và sự sạch sẽ. Bộ vest hay áo sơ mi có bị nhăn hay bẩn, giày không bẩn hoặc sờn cũ, đầu tóc luộm thuộm hoặc thô ráp, nước hoa không có mùi, v.v … đều được đánh giá.

Thái độ và cử chỉ

Mọi người đều hồi hộp trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn lo lắng, bạn có thể vô tình hình thành thói quen hàng ngày của mình, vì vậy hãy cẩn thận. Những cử chỉ bồn chồn như lắc lư kém, thường xuyên chạm vào tóc và nhìn không chắc chắn có thể gây ấn tượng khó chịu cho người phỏng vấn.

Cách ăn nói

Nếu bạn sử dụng ngôn ngữ hoặc có thói quen nói không tốt , bạn sẽ lo lắng về điều đó và bạn sẽ không thể tập trung nghe, và dù nội dung bạn nói có hay nhưng cũng không thể truyền đạt được tốt. Nói chuyện đơn phương là NG vì bạn đang cố gắng truyền đạt động cơ và sự tự quảng cáo của mình. Nếu câu trả lời quá dài, hoặc nói về vấn đề khác với nội dung đang được hỏi thì sẽ bị đánh giá là khả năng giao tiếp không cao. Hãy nhớ rằng cơ sở của giao tiếp là lắng nghe đối phương trước.

Những lưu ý khi chuẩn bị phỏng vấn

Việc chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn là rất quan trọng. Hãy chuẩn bị tốt khi bạn đang nhận thức và được giới thiệu những điểm lưu ý của cuộc phỏng vấn.

Để không bị muộn

Để tránh bị trễ buổi phỏng vấn, hãy đảm bảo rằng bạn biết trước cách đến địa điểm phỏng vấn và thời gian sẽ mất bao lâu. Trên hết, hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều thời gian để ra khỏi nhà. Mặc dù vậy, bạn có thể đến muộn vì những lý do như trễ tàu hoặc lạc đường. Nếu bạn sắp đến muộn, bạn hãy xin lỗi công ty ứng tuyển và thông báo cho họ thời gian đến dự kiến ​​càng sớm càng tốt. Do đó, hãy kiểm tra và đảm bảo rằng bạn có thể liên lạc được với bên công ty bạn ứng tuyển.

Kiểm tra ấn tượng đầu tiên

Hãy nhớ kiểm tra bộ quần áo, áo sơ mi, giày dép, v.v. vào ngày hôm trước. Nếu bạn chuẩn bị vội vàng trong ngày, nó có thể khiến bạn đến muộn. Biểu cảm khuôn mặt, tư thế, ánh mắt và phong cách nói đều rất khó để tự mình nhận ra do đó nếu có thể bạn hãy nhờ gia đình, bạn bè và người quen của bạn đóng vai người phỏng vấn và nhập vai nhiều lần để đảm bảo bạn đã chuẩn bị tốt nhất.

Tổng hợp

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên, người ta sẽ đánh giá xem có tư cách tối thiểu như một thành viên của tập thể công ty họ hay không và liệu nó có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và bầu không khí của công ty hay không. Trên tất cả, về các phong cách, biểu hiện tối thiểu với tư cách là một ứng viên đang đi tìm việc bằng cách kiểm tra và thực hiện tập tước, ít nhất bạn sẽ không nhận được đánh giá tiêu cực. Hãy chuẩn bị và hy vọng tốt cho cuộc phỏng vấn đầu tiên của bạn.

Trong cuộc sống bất kỳ sự việc gì bạn làm với tâm thế đã chuẩn bị trước thì khả năng thành công cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Trong cuộc sống bất kỳ sự việc gì bạn làm với tâm thế đã chuẩn bị trước thì khả năng thành công cũng sẽ cao hơn rất nhiều.