Sổ tay hướng dẫn các câu hỏi khi phỏng vấn ứng viên là người nước ngoài

Hướng dẫn các câu hỏi khi phỏng vấn người nước ngoài. Hãy an tâm nhé

Ngôn ngữ và văn hóa khác nhau nên chẳng phải là bạn luôn lo lắng bất an rằng khi phỏng vấn với người nước ngoài thì sẽ hỏi những gì đúng ko?. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để biết là nên làm thế nào khi phỏng vấn người nước ngoài nhé.

Tại bài viết này, tôi đã tóm lược lại những câu hỏi cần cho cuộc phỏng vấn để tuyển dụng người nước ngoài thành công. Những bạn nào đang chịu trách nhiệm phỏng vấn người nước ngoài thì nhất định phải tham khảo nhé, nhất là các bạn làm trong lĩnh vực tuyển dụng hãy mang theo những kiến thức bổ ích dưới đây. Đảm bảo cho nguồn lực được cung ứng đầy đủ cho sự phát triển của công ty nhé.

Mục lục

 • Những điểm chú ý trước khi phỏng vấn
  • Cấm phân biệt đối xử với lý do khác biệt về quốc tịch
  • Trả lời chính xác các câu hỏi từ phía ứng viên là người nước ngoài
 • Các câu hỏi cho phỏng vấn thành công người nước ngoài
  • 1. Các câu hỏi lý do đến Việt Nam
  • 2. Các câu về ấn tượng liên quan tới Việt Nam
  • 3. Câu hỏi liên quan tới Quá trình học tập・Kinh nghiệm làm việc・Tính cách
  • 4. Câu hỏi về Lý do ứng tuyển・Kỳ vọng về công việc・Thời hạn và điều kiện
 • Để giảm bớt sự không phù hợp ( miss match ) trong tuyển dụng?
 • Tổng hợp

Điểm cần lưu ý trước khi tiến hành phỏng vấn

Đáng chú ý hơn cả là khi phổ biến global nội dung về business, khi bạn phỏng vấn tuyển dụng một người nước ngoài cho doanh nghiệp nhật bản tại việt nam thì cần phải làm phân rõ đầy đủ các mục cần lưu ý dưới đây.

Nghiêm cấn việc sử dụng các lý do phân biệt quốc tịch

Luật lao động của nhật bản được áp dụng cho người nước ngoài làm việc tại nhật. Xin lưu ý rằng việc sa thải do quốc tịch cụ thể là “đối xử phân biệt đối xử” và bị pháp luật nghiêm cấm (Điều 14 của Hiến pháp, Điều 3 của Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động, Điều 3 của Đạo luật An ninh Việc làm, v.v.) …

Trả lời rõ ràng câu hỏi từ ứng viên

Có sự khác biệt cá nhân giữa những người nước ngoài, nhưng nếu bạn trả lời những câu hỏi mơ hồ của người nước ngoài trong một cuộc phỏng vấn, thì sự không khớp rất có thể xảy ra. Ví dụ, khi người nước ngoài hỏi “phạm vi công việc”, “có làm thêm giờ không”, “thăng chức / tăng lương”, v.v., nếu câu trả lời không được làm rõ, có không ít trường hợp nghỉ việc sớm do “câu chuyện đã khác” sau khi tuyển dụng. Một trong những chìa khóa để tuyển dụng thành công người nước ngoài là trả lời rõ ràng khi được hỏi.

Bảng câu hỏi phỏng vấn để tuyển dụng người nước ngoài thành công

Các câu hỏi nên được hỏi trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng người nước ngoài có thể được chia thành bốn câu sau.


 1. Câu hỏi về lý do đến Nhật Bản
 2. Câu hỏi về ấn tượng của Nhật Bản
 3. Câu hỏi về nền tảng giáo dục, nghề nghiệp và tính cách
 4. Câu hỏi về động lực, nghề nghiệp mong muốn và điều kiện

Hãy cùng đi xem xét từng mục một nào

1. Câu hỏi về lý do đến nhật bản

Những câu hỏi về mục đích bạn đến Nhật Bản có thể khẳng định sự nhiệt tình của bạn đối với việc làm việc tại Nhật Bản. Ví dụ: những lý do như “Tôi thích phim hoạt hình và phim truyền hình Nhật Bản”, “Tôi thích đồ ăn Nhật Bản” và “Tôi thích văn hóa Nhật Bản” là tốt để làm quen với xã hội Nhật Bản nhưng, nó ko thể khiến cảm giác được thật sự việc muốn làm việc tại nhật.

Bạn cần một lý do chính đáng để rời khỏi đất nước của mình và cố gắng làm việc ở một đất nước xa xôi, Nhật Bản. Có nhiều trường hợp như cần lương cao và phải chu cấp cho gia đình, bạn sẽ cần lý do nào đó mang tính thuyết phục cho những người nước ngoài chuẩn bị làm việc nghiêm túc tại Nhật.

 1. Tại sao bạn đến Nhật Bản?
 2. Tại sao bạn muốn làm việc tại Nhật Bản?
 3. Tại sao bạn lại đi du học Nhật Bản?
 4. Bạn muốn học gì ở Nhật Bản?
 5. Điều gì khiến bạn quyết định đến Nhật Bản?
 6. Bạn muốn làm gì ngoài công việc / học tập?

2. Câu hỏi về ấn tượng của Nhật Bản

Vì đây là một chủ đề mà người nước ngoài dễ nói, nên nó có hiệu quả trong việc giảm bớt căng thẳng và bạn có thể kiểm tra kỹ năng giao tiếp ban đầu của ứng viên. Ngoài ra, việc ứng viên người nước ngoài có thể trung thực chỉ ra những điểm chưa tốt và vấn đề của nước Nhật trong các cuộc phỏng vấn là việc cần thiết để thúc đẩy toàn cầu hóa trong công ty và biến thành một nơi làm việc không biên giới. Các câu hỏi để xác định nguồn nhân lực người nước ngoài sẽ thúc đẩy sự phát triển của công ty như sau.

 1. Ấn tượng của bạn về Nhật Bản là gì?
 2. Bạn nghĩ điều gì tuyệt vời nhất về Nhật Bản?
 3. Bạn nghĩ điều tồi tệ của Nhật Bản là gì?
 4. Vấn đề khi bạn đến Nhật Bản là gì?
 5. Vui lòng cho tôi biết nếu bạn có bất kỳ tin tức nào mà bạn quan tâm.
 6. Hãy cho chúng tôi biết nếu có bất kỳ cải thiện nào trong xã hội và môi trường làm việc của Nhật Bản.

3. Câu hỏi về nền tảng giáo dục, nghề nghiệp và tính cách

Điều quan trọng là phải hiểu nền tảng giáo dục và quá trình làm việc của ứng viên người nước ngoài và kiểm tra xem có bất kỳ vấn đề nào về nhân cách hoặc hành vi trong quá khứ của họ hay không. Đặc biệt đối với người nước ngoài đang lưu trú tại Nhật Bản, điều quan trọng là phải kiểm tra xem họ có tham gia vào các hoạt động khác với tư cách lưu trú của họ hay không “liệu họ có tham gia vào các hành vi phạm tội hay không” để tránh những rắc rối sau khi thuê.

Ngoài ra, nếu bạn hỏi bạn xử lý các vấn đề như thế nào khi đến Nhật Bản, bạn có thể sử dụng nó để đánh giá “khả năng chịu đựng căng thẳng”, “khả năng xử lý vấn đề” và “khả năng thích ứng với xã hội Nhật Bản.” Vì bạn sống và làm việc ở một đất nước có ngôn ngữ và văn hóa hoàn toàn khác nên việc đặt câu hỏi xem bạn có đủ trí lực và sự dẻo dai để làm việc tại Nhật Bản hay không để tránh tình trạng nghỉ việc sớm.

 1. Bạn đã học gì cho đến nay?
 2. Bạn đã từng làm công việc gì (công việc bán thời gian)?
 3. Hãy cho tôi biết bạn đã giải quyết những vấn đề xảy ra trong công việc như thế nào?
 4. Bạn đã có những mối quan hệ như thế nào với đồng nghiệp và sếp của mình tại nơi làm việc?
 5. Bạn đã có những kỹ năng và nỗ lực nào để phù hợp với môi trường làm việc tại Nhật Bản?
 6. Bạn là người có tính cách như thế nào?
 7. Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?
 8. Bạn đã từng cống hiến hết mình cho thời đi học chưa?
 9. Điều hạnh phúc nhất và khó khăn nhất mà bạn từng làm là gì?
 10. Bạn có gặp khó khăn gì trong cuộc sống hàng ngày không?
 11. Xin hãy cho tôi biết cách bạn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng

4. Câu hỏi về động lực, nghề nghiệp mong muốn và yêu cầu

Bằng cách hỏi tại sao bạn lại chọn công ty của tôi trong số nhiều công ty Nhật Bản, bạn có thể xác nhận “mục tiêu của công ty”, “hiểu biết về nội dung công việc”, “hợp tác” và “nguyện vọng”. Đối với những ứng viên người nước ngoài sẵn sàng làm việc cho bất kỳ công ty nào ở Nhật Bản, câu trả lời cho những câu hỏi này thường là sẽ không rõ ràng.

Để họ làm việc lâu dài, điều quan trọng là phải trao đổi cụ thể các chính sách và mục tiêu của công ty, nội dung kinh doanh sau lịch trình tuyển dụng và chia sẻ ý kiến ​​của họ. Khi đặt câu hỏi về nghề nghiệp mong muốn của bạn, hãy kiểm tra “loại công việc bạn có thể và muốn làm” và “những gì bạn muốn đạt được thông qua công việc của mình”, đồng thời tránh sự không phù hợp giữa khả năng và phẩm chất của ứng viên với vai trò mà ứng viên sẽ đảm nhận.

 1. Ấn tượng của bạn về công ty chúng tôi là gì?
 2. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công ty chúng tôi?
 3. Bạn muốn làm công việc gì tại công ty chúng tôi?
 4. Lợi ích của việc chúng tôi thuê bạn là gì?
 5. Loại công ty bạn đang ứng tuyển ngoài công ty của chúng tôi?
 6. Bạn nghĩ chúng ta nên làm gì trong cộng đồng toàn cầu?
 7. Hãy cho chúng tôi biết bạn muốn hoàn thành hoặc thử thách điều gì trong công việc.
 8. Bạn có một vị trí làm việc mong muốn?
 9. Có thể thay đổi vị trí đảm nhận một cách linh hoạt được không?
 10. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?
 11. Điều kiện để bạn có thể làm thêm giờ là gì?
 12. Điều kiện để bạn có thể làm việc vào ngày nghỉ lễ?

Làm thế nào để giảm bớt sự không phù hợp bằng cách tuyển dụng?

Khi giải thích về công ty của bạn cho ứng viên, nếu chỉ giải thích bằng tiếng Nhật thì có thể sẽ không truyền tải hết nội dung cho ứng viên. Nếu có khoảng cách trong việc ghi nhận các lời mời làm việc và thông tin công ty với ứng viên sẽ trở thành nhân tố chính gây ra sự không hài lòng với công ty, có thể dẫn đến xin nghỉ việc sớm.

Do đó, nếu bạn đang có nhân viên là người nước ngoài đang làm việc tại công ty, một giải pháp là sử dụng chính nhân viên nước ngoài của bạn và nhờ họ giải thích bằng tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ phổ biến. Với Jopus Connecter, bạn có thể thuê người nước ngoài tài năng bằng cách tận dụng nhân viên nước ngoài của chính mình.

まとめ

Bạn thấy sao?
Chính phủ đã quyết định sửa đổi Luật Kiểm soát Nhập cư, và Nhật Bản đã thực hiện một bước thay đổi lớn đối với việc thuê lao động nước ngoài. Khi con đường tuyển dụng người nước ngoài đã được mở ra trong lĩnh vực lao động phổ thông, sẽ ngày càng có nhiều cơ hội để thực hiện các cuộc phỏng vấn tuyển dụng cho người nước ngoài. Nếu bạn là giám đốc tuyển dụng tại một công ty, vui lòng sử dụng sổ tay câu hỏi này để tuyển dụng thành công người nước ngoài.

Bạn thấy sao?
Chính phủ đã quyết định sửa đổi Luật Kiểm soát Nhập cư, và Nhật Bản đã thực hiện một bước thay đổi lớn đối với việc thuê lao động nước ngoài. Khi con đường tuyển dụng người nước ngoài đã được mở ra trong lĩnh vực lao động phổ thông, sẽ ngày càng có nhiều cơ hội để thực hiện các cuộc phỏng vấn tuyển dụng cho người nước ngoài. Nếu bạn là giám đốc tuyển dụng tại một công ty, vui lòng sử dụng sổ tay câu hỏi này để tuyển dụng thành công người nước ngoài.